KIỂM NGHIỆM & CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG TỎI ĐEN BKST
 


Tỏi đen BKST được người tiêu dùng bình chọn sản phẩm chất lượng 2015
Hai thành phần Polyphenol và SAC là hai hoạt chất chính của tỏi. Hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt nam mới chỉ đánh giá chất lượng của tỏi đen bằng hàm lượng Sac và polyphenol tổng số.Tuy nhiên hàm lượng SAC có mặt trong tỏi đen chỉ từ 20-300 µg/g tỏi, cho nên việc định lượng  hàm lượng SAC cần máy móc có độ chính xác cao và ngay cả yếu tố con người.

Hàm lượng Polyphenol tổng số giao động khá lớn: theo tài liệu nước ngoài công bố thì hàm lượng polyphenol từ 485-1001 mg/100 g. Tỏi đen BKST có hàm lượng polyphenol là: 2.04%
Polyphenol là một axit vì vậy tỏi có vị chua dịu nhưng khi vào cơ thể nó có tính kiềm (Cũng giống như Chanh là axit nhưng khi vào cơ thể nó có tính kiềm). Do đó, rất tốt cho sức khỏe, phòng chống ung thư (Tế bào ung thư rất thích hợp phát triển trong môi trường Axit và thiếu Oxy)
 
 
 
 
Độ ẩm: Nói đến tỉ lệ nước trong tỏi đen. Nếu quá nhỏ như tầm dưới 20% khi đó tỏi đen sẽ rất khô, ăn vào như ăn đá. Nếu quá lớn như trên 50% khi đó tỏi rất ướt và nặng, khó bóc tỏi và ăn cảm giác không ngon, có lợi cho nhà SX vì tỏi nặng.

Hàm lượng tro tổng: Tro là khi đốt toàn bộ tỏi đen còn lại những thứ không cháy nữa thì gọi là tro. Tro trong tỏi đen chủ yếu là khoáng như Ca, Mangan, Se... bổ xung khoáng cho cơ thể và các khoáng này có tính kiềm do đó trung hòa tính axit trong cơ thể, phòng chống ung thư và các bệnh hiểm nghèo khác.
 
Hàm lượng Protein: Có rất nhiều loại Protein như Protein thực vật, động vật. Tuy nhiên, có nhiều loại Protein thiếu nhiều axit amin quan trọng, đặc biệt là Protein thực vật (các axit amin là các viên gạch tạo ra protein). Tuy nhiên, trong tỏi đen có đầy đủ các axit amin đặc biệt là 18 loại axit amin rất quan trọng và không thể thay thế. Vì vậy, có thể nói Protein của tỏi đen là loại rất hoàn chỉnh, dễ hấp thu. Hơn nữa khi tỷ lệ Protein > 10% có thể coi là loại thực phẩm bổ dưỡng (Bổ xung Protein cho cơ thể).

Tỏi đen BKST có hàm lượng Protein > 10% có thể coi là một loại thực phẩm bổ dưỡng.
 
Hàm lượng Cacbonhydrate: Cacbonhydrate bao gồm đường, tinh bột, xenlulo và các hợp chất của Cacbon và Hydro (chính là các loại đường khác nhau). Tuy nhiên với tỏi đen thì đường, tinh bột, xenlulozo này đã chuyển hóa hầu hết thành đường Frutose. Mà đường Fructose là đường có rất ít năng lượng, chủ yếu gây ra cảm giác ngọt là chính. Vì vậy, dùng cho người tiểu đường rất tốt, không như các loại đường khác.
 

Kiểm nghiệm các loại vi khuẩn, đều cho thấy ở dạng không phát hiện hoặc ở ngưỡng rất thấp, cho phép. Với tất cả các loại thực phẩm nói chung, để được cấp phép ATVSTP đều phải kiểm nghiệm các loại vi khuẩn này và phải đạt tiêu chuẩn. Bởi vì nếu các loại vi khuẩn này vượt quá ngưỡng có thể gây mất an toàn cho người sử dụng như đi ngoài, ảnh hưởng tới đường tiêu hóa...

 

Riêng với loại thực phẩm lên men thì phải kiểm nghiệm thêm hai loại Nấm này (Nấm men và Nấm mốc). Bởi vì thực phẩm sau lên men nếu không diệt hai loại này thì nó tiếp tục phát triển và có thể sinh ra các sản phẩm phụ độc hại. Để lên men bất kỳ thực phẩm nào có ba cách: Dùng Enzyme, dùng Nấm men, dùng Nấm mốc. Với tỏi đen BKST, chủ yếu sử dụng Enzyme. Tuy nhiên, với các loại thực phẩm khác có thể dụng Nấm men, Nấm mốc. Mà đã dùng hai loại này để được cấp ATVSTP đều phải kiểm tra hai thông số này xem có dưới ngưỡng cho phép hay không, bởi vì như đã nói ở trên nếu hai loại này vẫn còn sẽ tiếp tục lên men và có thể có các sản phẩm phụ độc hại.
 
 
Hàm lượng Aflatoxin tổng số ( B1, B2, G1, G2) cũng tương tự như phân tích ở trên là các sản phẩm phụ của quá trình nên men bằng Nấm men Nấm mốc có hại cho con người nên cần phải phân tích, kiểm tra.
Hàm lượng Cadimi: Đây cũng là kim loại nặng, nguy hiểm cần kiểm định để khẳng định tỏi đen BKST không bị nhiễm kim loại nặng.
 
Hàm lượng Pb, Hg: đây là hai kim loại nặng, độc hại có thể bị dư lượng trong tỏi đen do nguyên liệu đầu vào trồng ở vùng đất bị nhiễm kim loại nặng. Nếu có, rất nguy hại cho Sức khỏe. Tỏi đen BKST có vùng nguyên liệu chọn lọc vì vậy Hàm lượng hai kim loại nặng này không có, chứng tỏ an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hàm lượng Aflatoxin B1: đây là một sản phẩm phụ của quá trình lên men bằng Nấm men và Nấm mốc, có hại cho con người nên phải kiểm tra xem có hay không để được cấp phép ATVSTP. Nhưng như đã nói ở trên tỏi đen BKST chủ yếu dùng Enzyme để lên men nên rất tốt.