Tác dụng của tỏi đen đã được khoa học chứng minh. Tuy nhiên, chất lượng của tỏi đen làm bằng nồi cơm điện là đề tài khiến nhiều người tranh cãi. Một số ý kiến cho rằng làm tỏi đen bằng nồi cơm điện không có lợi mà ngược lại còn gây hại.
Công dụng của tỏi đen tự làm phải chăng không tốt bằng tỏi bán sẵn giá tiền triệu, thậm chí còn độc hại? Hãy cùng nghe chuyên gia trả lời.
 
 
Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, Hội Đông y Ba Đình:
Bản chất tỏi đen là một thành phẩm được chế biến từ củ tỏi ta. Tỏi được lên men thông qua việc sấy điện liên tục trong 35-45 giờ. Sau đó, chúng được tiếp tục ủ khoảng 45 ngày để vỏ biến màu ngà, tép tỏi bên trong chuyển sang màu đen, khi ăn cảm thấy dẻo, có vị ngọt dịu và được sử dụng để chữa bệnh cũng như hỗ trợ chữa bệnh rất tốt.
 
Cũng theo lương y Minh, tỏi đen được các bà nội trợ Việt tự làm bằng cách ngâm men bia, sau đó ủ bằng nồi cơm điện. Nếu cho ra tỏi đen có vị giống tỏi bán trên thị trường và sử dụng thì không có vấn đề gì về an toàn thực phẩm. Điều đáng nói, thành phần chất lượng các hoạt chất có lợi trong tỏi đen tự làm có thể không đạt được như tỏi sấy đúng quy chuẩn hay không? Điều này ảnh hưởng tới hiệu quả và công dụng của tỏi khi sử dụng với cơ thể.
 
Tỏi đen tự làm ủ bằng nồi cơm điện nếu không đúng kỹ thuật có thể dẫn tới ướt, ẩm mốc, hư hỏng, cháy do nhiệt quá cao sinh ra những thành phần có độc trong tỏi. Tỏi đen tự làm bằng nồi cơm điện cũng có thể không đảm bảo được quy chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm và điều này ảnh hưởng tới quá trình biến đổi chất trong củ tỏi.


Tỏi đen tự làm bằng nồi cơm điện


Tóm lại, việc sử dụng nồi cơm điện để làm tỏi đen có những nhược điểm như:
- Tỷ lệ tỏi đen làm ra thấp bởi Nồi cơm điện không được thiết kế chuyên dụng cho việc lên men tỏi đen
- Mất nhiều công sức vì phải điều chỉnh nhiệt độ bằng tay trong quá trình làm tỏi
- Tốn thời gian (45-60 ngày)
- Chất lượng tỏi rất thấp, có thể gây hại cho sức khỏe.

Vậy để đảm bảo sức khỏe của bạn và người thân thì tốt hơn hết bạn nên sử dụng Tỏi đen của các nhà sản xuất uy tín và chất lượng.


Tỏi đen cao cấp BKST hộp 200gr

ý kiến thảo luận Ý KIẾN THẢO LUẬN