Tỏi đen có tác dụng gì? Đây là câu hỏi lạ lẫm đối với người Việt. Tỏi đen được xem là một bài thuốc tự nhiên quý hiếm được sử dụng rộng rãi tại các nước khác.
 
Tỏi đen được điều chế bằng cách lên men tỏi tươi trong điều kiện quản lý chặt chẽ của độ ẩm và nhiệt độ. Quá trình lên men khoảng từ 45-60 ngày, sau khi đã lên men thì hàm lượng các hoạt chất có trong tỏi tăng lên đáng kể, cụ thể là: hàm lượng đường tăng khoảng 13 lần, hoạt chất quan trọng trong tỏi đen là SAC ( Sallyl Icystein) tăng lên 6 lần, hợp chất chống ung thư SOD ( superoxide dismutase) cũng tăng gấp 10 lần, ngoài ra 18 loại axit amin cũng được tao ra tự quá trình lên men.

Sau quá trình lên men tỏi đen có mùi vị và trạng thái khác hẳn tỏi tươi, nó khắc phục được nhược điểm vị hăng cay và mùi hôi khi ăn của tỏi tươi, thay vào đó là các tép tỏi đen, mềm dẻo, có vị ngọt và thơm như hoa quả sấy khô.

Tỏi đen có tác dụng gì đối với sức khỏe của cong người

Tỏi đen có tác dụng gì đối với sức khỏe của con người

Vậy tỏi đen có tác dụng gì? Tỏi đen có chứa các chất chống oxi hóa mạnh, hỗ trợ việc điều trị các loại bệnh, có thể giúp giảm sự lão hóa của cơ thể, ngoài ra các được ứng dụng trong văn hóa ẩm thực.

1.      Tỏi đen có tác dụng ngăn ngừa lão hóa và bệnh tật:

-         Tỏi đen có tính oxi hóa cao giúp bảo vệ các tế bào có trong cơ thể khỏi những vi rút, vi khuẩn gây nên bệnh tật, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Ngoài ra, tỏi đen còn hỗ trợ việc điều trị các bệnh mãn tính như: bệnh tim, các vấn đề liên quan đến tuần hoàn, bệnh Alzheimer, các bệnh về viêm khớp và nhiều loại bệnh mãn tính khác.

-         Hoạt chất S- allyl cysteine có trong tỏi đen giúp hỗ trợ sự hấp thụ allicin, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa và hấp thụ allicin dễ dàng hơn. Vì thế thúc đẩy mạnh mẽ quá trình tự bảo vệ cơ thể chống lại những vi khuẩn, vi rút xâm nhập gây nhiễm trùng. Vậy tỏi đen có tác dụng gì?- chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, ngăn ngừa các bệnh và giảm sự lão hóa.

Sử dụng tỏi đen ngăn ngừa lão hóa của cơ thể

Sử dụng tỏi đen ngăn ngừa lão hóa của cơ thể

2.      Tác dụng phòng chống điều trị bệnh ung thư và giảm cholesterol:

Trong tỏi đen có chứa nhiều hợp chất S- allyl cysteine và một dẫn xuất của amino acid cysteine. Hai hoạt chất này có tác dụng giúp giảm cholesterol và đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hại cho cơ thể.

Tỏi đen có tác dụng gì?- Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư: Qua quá trình lên men hình thành hợp chất hữu cơ sulfur, dẫn chất của tetrahydro carboline. Ngoài ra các dịch chiết có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u vì thế giúp có thể phòng và hỗ trợ điều trị ung thư và loại trừ các khả năng di căn của tế bào khối u.

3.      Ứng dụng trong văn hóa ẩm thực:

 Hiện nay tỏi đen được ứng dụng phong phú trong lĩnh vực ẩm thực, dùng trang trí vào các món ăn trong các nhà hàng lớn, sản xuất hàng loạt các sản phẩm chứa hương vị tỏi đen, làm nước uống giải khát tỏi đen, nước sốt tỏi đen, tương tỏi đen,.... nhằm mục đích phục vụ nhu cầu của mọi người.

Văn hóa ẩm thực tỏi đen

Văn hóa ẩm thực tỏi đen

Tỏi đen có tác dụng gì? Bài viết trên đây đã phần nào phân tích được tác dụng cần thiết của tỏi đen đối với sức khỏe của con người. Với những hiểu biết trên mong các bạn có thể hiểu được tác dụng của tỏi đen để sử dụng một cách hiệu quả và tốt nhất.

Thanh Thanh

ý kiến thảo luận Ý KIẾN THẢO LUẬN