Làm tỏi đen là chủ đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, khá nhiều chị em gặp phải là do công thức và cách làm không đồng nhất dẫn đến làm tỏi đen bị ướt.

Hiện nay, trên thị trường tỏi đen được rao bán với giá khá cao và trở nên nhộn nhịp hơn. Để tiết kiệm được chi phí nên nhiều chị em đã truyền tai nhau công thức tự làm tỏi đen tại nhà, tưởng chừng như với cách làm này thì sẽ cho ra được những sản phẩm thành công tuy nhiên ngược lại đa số làm tỏi đen bị ướt không giống như mong đợi. Nguyên nhân do đâu?Cách làm tỏi đen tại nhà không hề đơn giản như các bạn nghĩ, không phải ai cũng làm thành công mà đòi hỏi kỹ thuật làm phải kỹ càng và chắc chắn.


Làm tỏi đen bị ướt là do cách làm không đồng nhất.

Làm tỏi đen bị ướt là do cách làm không đồng nhất.
 

Một trong những nguyên nhân gây nênlàm tỏi đen bị ướt đó chính là do công thức và hướng dẫn cách làm tỏi đen không đồng nhất, mỗi người chỉ mỗi cách khác nhau: có người thì dùng bia để lên men tỏi, người khác thì dùng giấy bạc để lên men, có người để cả củ để lên men, người lại tách thành từng tép nhỏ rồi mới đem lên men. Ngay cả thời gian lên men cũng khác nhau, không phải cứ tỏi trắng đem đi lên men thành tỏi đen là xuất hiện các hoạt chất quý, mà quan trọng là trong quá trình lên men tỏi đen cần phải kiểm soát chặt chẽ các điều kiện như: nhiệt độ, độ ẩm, thời gian. . . đặc biệt là trong 20 ngày đầu của quá trình lên men. Có nơi hướng dẫn chỉ cần lên men trong nồi cơm điện 30 ngày, có nơi 60 ngày, có trường hợp hướng dẫn cách lên men chỉ  trong vòng 10 ngày là có thể thu được thành quả tỏi đen rồi.

 

Làm tỏi đen không hề đơn giản như bạn nghĩ.

 Làm tỏi đen không hề đơn giản như bạn nghĩ.
 

Do không thống nhất trong cách làm nên dẫn đến những rủi ro thường gặp là: chất lượng  tỏi đen không đồng đều, mùi vị của tỏi đen làm tại nhà không ngon ngọt, dẻo bùi như tỏi đen sản xuất theo quy trình công nghệ, lên men tỏi bằng nồi cơm điện thì mùi nồng và hăng của tỏi có thể lan tỏa khắp nhà bạn, hàm lượng dinh dưỡng có trong tỏi đen không ổn định khi bạn làm tại nhà tác động không nhỏ đến công dụng của tỏi đen. Đặc biệt hơn, do hấp ở nhiệt độ 55-65 độ C kéo dài, khi thành phẩm dễ làm tỏi đen bị ướt và dính, bóc thấy dính tay và có vị đắng, không có vị chua chua ngọt ngọt nữa.
Ngoài ra, khi làm tỏi đen tại nhà có thể gây ra các hiện tượng như chập điện, cháy nổ, hư hại các vật dụng lên men do phải hoạt động liên tục trong thời gian kéo dài. Lên men tỏi đen bằng nồi cơm điện nhiệt độ không được kiểm soát một cách chặt chẽ khiến cho quá trình phản ứng hóa học giữa các chất bị phá vỡ, các thành phần hữu cơ bị đốt cháy, gây ảnh hưởng tới người dùng.


Làm tỏi đen không đúng cách gây ảnh hưởng tới người dùng.

Làm tỏi đen không đúng cách gây ảnh hưởng tới người dùng.
 

Làm tỏi đen bị ướt là một trong những rủi ro khi làm tỏi tại nhà đem lại, từ những nguyên nhân trên, hy vọng bạn có thể khắc phục, chú ý khi làm kiểm soát chặt chẽ hơn, để tránh những trường hợp không mong muốn mang lại bạn nhé!

Uyển Nhi

ý kiến thảo luận Ý KIẾN THẢO LUẬN