Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà sau đây sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí mà còn sử dụng được lâu dài nhé!
 
Hiện nay Tỏi đen được biết đến với công dụng hơn nhiều lần so với tỏi tươi.Tỏi đen là thực phẩm chức năng có công dụng phòng chống và hỗ trợ điều trị một số bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, chống lão hóa...Tỏi đen được lên men hoàn toàn từ tỏi tươi, không chứa bất kỳ chất bảo quản hay chất hóa học. Ngày nay ngoài thị trường có rất nhiều sản phẩm với nhiều giá thành khác nhau tương đối là khá cao. Làm thế nào để tự sản xuất tỏi đen tại nhà theo đúng quy trình và mang lại chất lượng hiệu quả.
 
Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện
 
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đơn giản và nhanh chóng theo quy mô hộ gia đình.
Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện:

Bước 1: Chọn nguyên liệu 

Bạn chuẩn bị khoảng 2kg tỏi, 1 cuộn giấy bạc,2 lon bia và 1 nồi cơm điện. Muốn làm được tỏi đen ngon và chất lượng thì phải trải qua công đoạn lựa chọn là quan trọng. Nên chọn tỏi Việt Nam với tiêu chí là những củ to tròn, không trầy xước, chưa mọc mầm. 

Bước 2 : Sơ chế nguyên liệu

Cắt hết gốc và rễ của tỏi, sau đó rửa sạch và để thật khô không để cho giọt nước nào xuất hiện trên củ tỏi. Để tỏi nhanh lên men và có mùi vị thơm ngon hơn, bạn cho tỏi vào thau to, đổ bia vào ngâm 30 phút mục đích là để tỏi ngấm hết men vi sinh trong bia. 1kg tỏi tương đương 1 lon bia. 
 
    Các bước làm tỏi đen bằng nồi cơm điện    
Các bước làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Bước 3 : Qúa trình lên men

Sau khi ngâm tỏi 30 phút, bạn xếp tỏi lên giấy bạc. Lưu ý là không nên để tỏi khô ráo rồi mới xếp lên giấy bạc vì như vậy sẽ dễ làm hỏng tỏi và thời gian ủ sẽ dài hơn. Cho nên bạn nên thực hiện theo bài viết hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện này để đạt hiệu quả tốt nhất. Sau khi xếp tỏi lên giấy bạc,bạn bọc kín giấy bạc thật kỹ không để hở bất cứ chỗ nào. Vì làm như vậy tỏi sẽ thơm và ngon hơn.

Bước 4 : Ủ tỏi trong nồi cơm điện để lên men

Bạn bỏ tỏi đã xếp trong giấy bạc vào nồi cơm điện bật nút giữ ấm không bật nút nấu và ủ trong khoảng 2 tuần. Bạn có thể lấy một lớp màng bọc thực  phẩm bọc kín trên nồi để giữ nhiệt tốt hơn. Trong khi ủ bạn có thể mở nồi nhưng không quá 5 phút và tốt nhất là hạn chế mở vì dễ bị mất nhiệt và hỏng đối với những người mới làm lần đầu tiên. Bạn cứ  ủ liên tục sau 2 tuần tỏi sẽ tự lên men thành tỏi đen.Mỗi ngày bạn có thể ăn khoảng 3-4 củ hoặc có thể chế biến cùng với những món ăn bạn thích. 
 
    Bạn sẽ có những tép tỏi đen vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng
    Bạn sẽ có những tép tỏi đen vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.

Bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện trên đây sẽ mang lại những tép tỏi đen thơm ngon vừa tiết kiệm được chi phí mà còn an toàn cho sức khỏe gia đình bạn nhé.
Tiên Tiên
ý kiến thảo luận Ý KIẾN THẢO LUẬN