Bạn đang hoài nghi cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện có tốt không ? Hãy tìm hiểu nhé.
 
Từ rất lâu, tỏi được sử dụng như là một loại thuốc kháng sinh để điều trị vết thương, ăn tỏi để chữa cảm cúm hoặc cải thiện sức bền. Theo các lương y, tỏi tươi sau khi được lên men thì công dụng tăng lên gấp nhiều lần so với tỏi tươi chưa lên men, rất có lợi cho sức khỏe.Ngoài một số tác dụng như tỏi tươi, tỏi đen còn có một số tác dụng như: chống và điều trị ung thư, giảm cholesterol, điều trị một số bệnh về gan, dạ dày,…

Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện có tốt không?
 
Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện có tốt không?
 
Hiện nay trên thị trường giá thành của tỏi đen tương đối cao nên không phải ai cũng có khả năng mua tỏi đen để sử dụng thường xuyên nên làm tỏi đen tại nhà đang được nhiều người lựa chọn. Có một số ý kiến cho rằng phương pháp này vừa đơn giản lại tiết kiệm nhưng cũng có những ý kiến trái chiều cho rằng làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện không có lợi mà còn gây hại. Vậy phương pháp làm tỏi đen bằng nồi cơm điện có tốt không?
 
Trước khi lên men, tỏi được sấy điện liên tục khoảng  30-40 tiếng. Sau đó bổ sung dịch lên men thường dùng là bia và ủ để vỏ chuyển sang màu ngà và tép tỏi chuyển sang màu đen. Sấy khô rồi đóng túi tỏi đen. 
 
Sau khi kết thúc quá trình ủ nếu cho ra tỏi đen thành phẩm nếu giống như tỏi đen được phân phối trên thị trường thì có thể yên tâm về vấn đề an toàn thực phẩm. Nhưng các hoạt chất có lợi trong tỏi đen khi ủ bằng nồi cơm điện có được đảm bảo hay như tỏi đen được lên men đúng quy chuẩn trên thị trường hay không? Vấn đề này rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến công dụng và hiệu quả đối với cơ thể. 
 
Liệu phương pháp làm tỏi đen bằng nồi cơm điện có tốt không, có an toàn và tiết kiệm như bạn nghĩ?
 
Nồi cơm điện không được thiết kế chuyên dụng để ủ nên tỉ lệ thành công khi làm tỏi đen thấp, bên cạnh đó khi ủ phải duy trì nguồn điện liên tục cho nồi cơm điện nên rất hao tốn điện năng gây, dễ gây chập điện hoặc cháy nổ.
 
Trong quá trình làm tỏi đen bạn phải điều chỉnh nhiệt độ thủ công nên không đảm bảo được nhiệt độ đồng nhất trong quá trình lên men. Khi nhiệt độ không được kiểm soát sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất. Nhiệt độ quá cao thì tỏi sẽ bị cháy dẫn đến mẻ tỏi hỏng và hình thành các chất lạ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 

Làm tỏi đen đúng kỹ thuật đảm bảo chất lượng
 
Làm tỏi đen đúng kỹ thuật đảm bảo chất lượng
 
Độ ẩm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của tỏi đen thành phẩm. Không đảm bảo được độ ẩm sẽ làm tỏi đen bị ẩm mốc và ướt gây trở ngại cho việc bảo quản tỏi đen. Bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn nếu mẻ tỏi bị hỏng, phải làm đi làm lại nhiều lần. Khi có được mẻ tỏi đen thành công bằng nồi cơm điện nhưng chất lượng tỏi thì chưa được kiểm chứng. 
 
Chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi làm tỏi đen bằng nồi cơm điện có tốt không? Vậy thì tại sao bạn không chọn mua tỏi đen của các nhà sản xuất có uy tín để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.
Dung Nguyễn
 
ý kiến thảo luận Ý KIẾN THẢO LUẬN