Khái niệm tỏi đen không còn gì là xa lạ đối với mọi người chúng ta. Nhưng cách sử dụng tỏi đen hiệu quả và tốt nhất thì lại khiến nhiều người băn khoăn.
 
Tỏi đen được tạo ra từ quá trình lên men tự nhiên khá dài từ tỏi tươi khoảng 45- 60 ngày trong điều kiện nhiêt độ và độ ẩm được quản lý chặt chẽ, khắc nghiệt. Đã tạo ra những tép tỏi đen ánh, mềm và dẻo; không còn mùi hăng cay, khó chịu của tỏi tươi thay vào đó là mùi thảo dược thơm thơm, dễ chịu. Đặc biệt tỏi đen chứa thành phần chống oxi hóa rất mạnh, giúp cơ thể chống chọi lại các loại bệnh đồng thời giảm sức lão hóa.
 
Tỏi đen có nhiều đặc tính quý giá và đã khắc phục được những nhược điểm của tỏi tươi. Trải qua sự lên men của tỏi tươi đã là giảm được độ hăng cay, làm tép tỏi trở nên ngon hơn và dễ ăn hơn, đồng thời không gây hôi miệng khi ăn. Vì tỏi đen có hương vị giống hoa quả sấy khô, ngọt và hơi dai nên được sử dụng trong văn hóa ẩm thực, trang trí trong các món ăn hằng ngày.

Cách sử dụng tỏi đen hiệu quả và tốt nhất
Cách sử dụng tỏi đen hiệu quả và tốt nhất

Sử dụng tỏi đen rất đơn giản, nhưng cách sử dụng tỏi đen hiệu quả và tốt nhất thì bạn có thể chọn một trong các cách sau đây:
  • Ăn sống tỏi đen nguyên củ là tốt nhất:
Cách này rất đơn giản để sử dụng, có thể sử dụng ngay sau khi bạn bóc lớp vỏ bên ngoài. Đây là cách phát huy tối đa trọn vẹn giá trị dinh dưỡng có trong tỏi đen vì tỏi đen không bị phản ứng với một số thức ăn trộn cùng. Theo các chuyên giá đánh giá thì việc ăn tỏi đen vào buổi sáng trước khi ăn và uống một cốc nước lọc là tốt nhất. Vì thời điểm này là thời điểm mà cơ thể vừa có thể hấp thụ tốt nhất vừa tiến hành thực hiện các chức năng đào thải các chất độc hại trong cơ thể sau một ngày làm việc năng động. Sử dụng hàm lượng tỏi đen hợp lý nhất từ 3-5 tép mỗi ngày.

Ăn trực tiếp nguyên củ bằng cách bóc lớp vỏ ngoài

Ăn trực tiếp nguyên củ bằng cách bóc lớp vỏ ngoài

Vậy đây là cách sử dụng tỏi đen hiệu quả, tốt nhất và đơn giản nhất mà mọi người thường dùng.
  • Sử dụng bằng cách ép nước tỏi đen:
Bạn có thể sử dụng một liều lượng nhất định theo quy định ( 1 ngày khoảng 3-5g). Khi xay tỏi đen bạn có thể thêm 1 chút nước ấm để hòa chung. Đối với các nước tiên tiến như: Nhật Bản, Hàn Quốc,.... người ta thường chế biến tỏi đen thành nước ép tỏi đen để thuận tiện trong việc sử dụng hàng ngày. Để có thể tiết kiện thời gian trong mỗi lần xay, ban có thể xay nhiều tỏi trong cùng 1 lúc và bảo quản bằng cách bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh để dần sử dụng. Lưu ý trong quá trình xay bạn nên khử trùng các thiết bị xay để hông gây nhiễm khuẩn. Đây được xem là cách sử dụng tỏi đen hiệu quả và thuận tiện nhất  đối với những người bận rộn.

Tiện lợi hơn bằng cách ép nước tỏi đen
Tiện lợi hơn bằng cách ép nước tỏi đen

  • Sử dụng tỏi đen bằng cách ngâm rượu:
Cách này phù hợp với những người thường hay uống rượu, nhưng không nên lạm dụng quá mức vì cơ thể chúng ta không thể hấp thụ hết các chất có trong tỏi đen. Với cách sử dụng này tỏi đen có thể phát huy được 90% tác dụng của nó.

Ngâm tỏi đen với rượu
Ngâm tỏi đen với rượu

Trên đây là bí quyết  về cách sử dụng tỏi đen hiệu quả và tốt nhất luôn được mọi người sử dụng để có thể vận dụng tối đa công dụng của tỏi đen giúp bảo vệ sức khỏe của bạn tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Thanh Thanh

ý kiến thảo luận Ý KIẾN THẢO LUẬN