Tỏi đen rất có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể làm ngay tại nhà. Vậy cách làm tỏi đen như thế nào 
 
Hiện nay, có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh về công dụng rất tốt của tỏi đen đối với sức khỏe.Tỏi đen có vị ngọt, tép tỏi có màu đen, dạng mềm dẻo nhưng không có vị hăng như tỏi tươi.  Tỏi đen giúp giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, chống lão hóa,..
 
Làm tỏi đen như thế nào là đúng cách?
Làm tỏi đen như thế nào là đúng cách?
 
Hiện nay có hai cách làm tỏi đen: làm tỏi đen theo hình thức công nghiệp sản xuất tỏi đen với số lượng lớn và làm tỏi đen theo hình thức thủ công tại nhà. Ở đây chúng ta cùng tham khảo cách làm tỏi đen tại nhà nhé.
 
Cách làm tỏi đen như thế nào ? Có khó như bạn nghĩ không ?
Cách làm tỏi đen tại nhà không khó nhưng cần sự kiên nhẫn. Bạn chỉ cần chuẩn bị: tỏi tươi, bia và nồi ủ.
 
Để có được mẻ tỏi đen đạt chất lượng cao thì yếu tố quan trọng đầu tiên là chất lượng nguyên liệu . Bạn nên chọn những củ tỏi tươi to, tròn, các tép tỏi phân nhánh đều nhau, to đều ko bị hư, mọc mầm hoặc xây xát. Sau khi mua tỏi về thì bóc bớt 1 lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ những bụi bẩn, cắt rễ rồi đem rửa sạch, để ráo nước.
 
Trước khi ủ, cho tỏi vào thau nhựa sau đó rưới bia lên và ngâm tỏi với bia trong khoảng 30 phút để tỏi ngấm men.Bạn có thể lấy đũa đảo đều cho tỏi nhanh ngấm khoảng 5-10 phút/lần. Bạn có thể ngâm theo tỉ lệ 1kg tỏi với 1 lon bia. Bạn lấy tỏi ra khỏi thau bia rồi trải đều lên một tấm giấy bạc lớn, xếp tỏi ngay khi tỏi còn ướt. Gói giấy bạc kín rồi cho vào nồi ủ, bật nút giữ ấm trong khoảng 20-30 ngày. Bạn cũng có thể xếp tỏi vào trong nồi ủ mà không cần gói trong giấy bạc.
 
Gói kín tỏi trong giấy bạc để có thành phẩm ngon hơn
 
Gói kín tỏi trong giấy bạc để có thành phẩm ngon hơn
 
Dùng màng bọc thực phẩm bao bên ngoài nồi ủ để giữ nhiệt, nếu bạn dùng nồi ủ điện tử thì có thể bỏ qua bước này. Trong quá trình làm tỏi đen bạn có thể mở ra để kiểm tra hằng ngày nhưng bạn lưu ý đừng mở nắp quá 5 phút nhé. Sau thời gian ủ men, tỏi sẽ dần chuyển từ màu trắng sang màu nâu ròi màu đen. Khi nếm tỏi thấy vị chua, hơi ngọt, mùi nồng của tỏi không còn là tỏi đã đạt yêu cầu. Bạn có thể bảo quản tỏi đen thành phẩm trong ngăn mát của tủ lạnh.
 

Nhược điểm của cách làm tỏi đen như thế nào ?

Bạn làm tỏi đen tại nhà cho ra mẻ tỏi thành công thì không lo ngại về an toàn thực phẩm. Nhưng khi làm tỏi đen bị hỏng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người sử dụng. Khi làm tại nhà thì có một số nhược điểm như sau:
 
- Phải duy trì nguồn điện cho nồi ủ khoảng thời gian 20-30 ngày gây hao tốn diện năng, dễ xãy ra tình trạng chập mạch, cháy nỗ, hư hỏng nồi ủ.
- Không kiểm soát được dộ ẩm cũng như nhiệt độ của nồi ủ, anh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất của tỏi làm giảm chất lượng của tỏi đen.
- Công suất nhỏ trong thời gian lâu, kém hiệu quả.
 
Trên đây là một số thông tin chỉ dẫn cho bạn cách làm tỏi đen như thế nào. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm mua tỏi đen ở các nhà sản xuất có uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.
Dung Nguyễn
 
 
ý kiến thảo luận Ý KIẾN THẢO LUẬN